Máy Bơm Nước Công Nghiệp CHÍNH HÃNG nhập khẩu nguyên chiếc

Tìm hiểu về máy bơm li tâm (phần 1)

2015-12-04 02:37:13

Để hiểu biết cũng như sử dụng tốt máy bơm li tâm thì chúng ta phải hiểu biết rõ về loại máy bơm này. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về máy bơm li tâm.


1.Phương trình cơ bản của máy bơm ly tâm


Quỹ đạo chuyển động của các phần tử chất lỏng qua bánh công tác rất phức tạp, để đơn giản trong tính toán người ta giả thiết:

-  Số cánh dẫn của bơm nhiều vô cùng và mỏng vô hạn.

-  Chất lỏng làm việc là chất lỏng lý tưởng ( không có độ nhớt).

Phương trình cơ bản của máy thủy lực cánh dẫn do Ole lập ra đầu tiên vào năm 1775 ta có cột áp lý thuyết của bơm ly tâm Hlt:

Phương trình bơm ly tâm

 

Đa số các bơm ly tâm hiện đại có số các cánh bánh công tác có kết cấu lồi vào hoặc bộ phận dẫn hướng sao cho dòng chất lỏng ở lối vào máng dẫn chuyển động theo hướng kính nghĩa là: c1  vuông góc với u1 và α1 = 900 (hình 2.1).


2. Cột áp thực tế của bơm ly tâm


Phương trình cơ bản của máy bơm ly tâm được thiết lập theo giả thiết:

-   Bánh công tác có số cánh dẫn nhiều vô cùng và mỏng vô hạn (coi dòng chảy song song với bánh công tác).

-  Chất lỏng làm việc là chất lỏng lý tưởng không nhớt.

Đối với giả thiết thứ nhất, ta có vận tốc phân bố đều trên các mặt cắt của dòng chảy qua các máng dẫn.

Đối với giả thiết thứ hai, ta bỏ qua tổn thất của dòng chảy trong các máng dẫn vì thế cột áp của máy bơm được tính theo phương trình cơ bản (2.1) hoặc (2.2) gọi tắt là cột áp lý thuyết.

Trong thực tế cánh dẫn có chiều dày nhất định ( thường 2 ÷ 20 mm) và số cánh dẫn có hạn ( thường từ 6 ÷ 12) gây nên sự phân bố vận tốc không đều trên các mặt cắt dòng chảy tạo nên các chuyển động xoáy, dòng quẩn trong các máng dẫn. Mặt khác, chất lỏng làm việc thực tế có độ nhớt nhất định gây tổn thất nhất định trong dòng chảy.

Vì các ảnh hưởng thực tế này mà cột áp thực tế của bơm sẽ nhỏ hơn cột áp lý thuyết. Do vậy, cột áp thực tế của bơm ly tâm Hlt được tính theo công thức:

Phương trình bơm ly tâm

e z : Hệ số kể tới ảnh hưởng của số cánh dẫn có giới hạn đến cột áp, gọi là hệ số cột áp.

z: Số cánh dẫn của bánh công tác.

hH : Hệ số kể tới tổn thất năng lượng của dòng chất lỏng chuyển động qua bánh công tác, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố ( kích thước, kết cấu của bánh công tác và các bộ phận dẫn hướng…), gọi là hiệu suất cột áp của bánh công tác. Thông thường, đối với bơm ly tâm thì h= 0,7 ÷ 0,9.

Qua phương trình cơ bản của máy bơm ly tâm, ta còn thấy muốn cho cột áp bơm có lợi nhất thì bánh công tác phải có số cánh dẫn phù hợp và góc độ kết cấu cánh bơm hợp lý.

 

Nguồn: tailieu.vn

Các bài cùng chuyên mục