Máy bơm nước công nghiệp nhập khẩu chính hãng - Lạc Hồng
    Máy bơm nước công nghiệp nhập khẩu chính hãng - Lạc Hồng

Kỹ thuật đầm bê tông sử dụng đầm rung

2017-06-29 08:45:03

Máy đầm rung thuộc danh mục các thiết bị làm nền bê tông được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình đổ nền bê tông, gia cố và làm nhẵn bê tông thành phẩm, việc sử dụng các loại máy đầm nói chung cần tuân thủ kỹ thuật đầm cơ bản vì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bê tông mà còn tới các quá trình xử lý sau đó.

Để hiểu rõ hơn về dòng máy đầm rung bê tông, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc kỹ thuật đầm rung bê tông hiệu quả.


Kỹ thuật đầm rung bê tông


Máy đầm rung bê tông có khá nhiều loại kích thước khác nhau, phù hợp cho những vị trí đầm khác nhau. Trong mọi trường hợp, máy đầm rung có thể đầm được tới tận cùng của khối bê tông chỉ cần chọn đúng phụ kiện và thiết bị máy đi kèm.

Máy đầm rung bê tông hoạt động theo cơ chế sử dụng một bộ phận lệch tâm có thể xoay tối đa 10.000 lần/phút. Lực rung này làm cho vật liệu như sỏi, cát..được trộn đều với vữa, làm thoát các túi khí tránh xảy ra lỗ hổng trong khối bê tông.


Khi sử dụng máy đầm rung bê tông, cần chú ý những kỹ thuật đầm cơ bản sau:


 Sử dụng máy đầm rung bê tông đúng kỹ thuật

Sử dụng máy đầm rung bê tông đúng kỹ thuật


- Gắn các máy đầm rung lên thành ván khuân và cố định chắc chắn bằng các ốc vít và bu lông.

- Cần tính toán vị trí đặt đầm rung cũng như khoảng cách giữa các máy đầm. 

- Tính toán thời gian đầm tại một vị trí. Con số này thường không quá 30s

- Đầm bê tông không đúng cách sẽ khiến cho những cốt vật liệu có kích cỡ lớn hơn có xu hướng bị dồn xuống phía dưới, sự gắn kết trong khối bê tông sẽ giảm xuống. 

- Kết quả cần đạt khi sử dụng máy đầm rung bê tông là: xuất hiện các bọt khí lớn cùng với 1 lớp vữa trên bề mặt bê tông.


Thông thường, đối với những khối bê tông lớn, mang tính đặc thù như đúc dầm cầu người sử dụng thường ghép các máy đầm rung nối tiếp và vận hành chúng tự động. Còn đối với những ứng dụng nhỏ hơn như đúc cột bê tông dạng ống, dạng cột..nên sử dụng đầm dùi để đầm. 


Trên đây là một vài kỹ thuật cơ bản khi sử dụng máy đầm rung bê tông trong lĩnh vực xây dựng nói chung. Bài viết còn nhiều thiếu xót mong nhận được sự góp ý của bạn đọc để nội dung hoàn thiện hơn.

Các bài cùng chuyên mục